ดราม่า EUROPEAN SUPER LEAGUE

EUROPEAN SUPER LEAGUE

ข่าวใหญ่เมื่อช่วงเวลาสามทุ่มสี่ทุ่มของวันอาทิตย์ “EUROPEAN SUPER LEAGUE”

เรามาไขข้อสงสัย เพราะอะไรสโมสรฟุตบอลดังแถวหน้าของยุโรป ได้ประกาศตั้งลีกฟุตบอลขึ้นมาใหม่ โดยใช้ชื่อว่าEUROPEAN SUPER LEAGUE ซึ่งถือได้ว่าเป็นโปรเจคใหญ่เขย่าระบบการแข่งขันแบบเก่าที่ดูแลโดย “UEFA” และ สมาคมฟุตบอลแต่ละประเทศมาอย่างยาวนาน จึงกลายเป็นดราม่าครั้งใหญ่ของวงการฟุตบอล

 เมื่อ 6 ทีมฟุตบอลดังจากพรีเมียร์ลีก นำโดย แมนฯยูฯ , ลิเวอร์พูล,เชลซี , สเปอร์ส , อาร์เซนอล และตอนหลังแมนฯซิตี้ ได้เข้าร่วมสมทบด้วย พร้อมยักษ์ใหญ่ของทวีป เรอัล มาดริด , บาร์เซโลน่า , ยูเวนตุส , อินเตอร์ , เอซี มิลาน ได้ร่วมลงนามก่อตั้งชื่อลีกฟุตบอลครั้งใหม่ “ซุปเปอร์ ลีก” หรือชื่อเต็มๆของลีกใหม่ EUROPEAN SUPER LEAGUE (ESL)

ระบบแข่งขัน EUROPEAN SUPER LEAGUE

ระบบของการแข่งขันของลีกSuper League จะเตะกันทุกกลางสัปดาห์ แต่ถ้าหากชนกับโปรแกรมลีกภายในประเทศแล้วล่ะก็ ก็จะให้ยึดตามคิวในการแข่งขันภายในประเทศไปก่อน โดยเบื้องต้นคาดว่า จะทำการเปิดฤดูกาลได้ในเดือน ส.ค. ปีหน้า หรือฤดูกาล 2022 – 23

ในลีกที่จะเกิดขั้นใหม่นี้ ทั้ง 20 ทีมจะถูกแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ๆ ละ 10 ทีม ลงแข่งทีมละ 18 นัดเหย้า – เยือนแบบพบกันหมด โดยทีมที่ได้ 3 อันดับแรกของแต่ละกลุ่มจะได้เข้าไปเล่นรอบ 8 ทีมสุดท้ายอัตโนมัติ ส่วนอันดับ 4 และ 5 ของแต่ละกลุ่มจะต้องมาแข่งเพลย์ออฟเพื่อหาผู้ชนะอีก 2 ทีมให้ครบ 8 ทีม

ตั้งแต่รอบ 8 ทีมสุดท้ายจนถึงรอบรองชนะเลิศ จะเป็นการแข่งขันแบบ 2 นัดเหย้า-เยือน และ รอบชิงชนะเลิศจะแข่งขันนัดเดียวจบที่สนามเป็นกลางช่วงสิ้นเดือน พ.ค. ของทุกปี

นอกจากนี้Super League ยังมีแผนตั้งลีกอาชีพผู้หญิงด้วย ทั้งนี้ยังต้องผลประชุมออกมาอีกที 

ผู้บริหาร

ประธานของ ซูเปอร์ลีก คือ ฟลอเรนติโน่ เปเรซ (เรอัล มาดริด)

รองประธานอีก 2 คนคือ โจเอล เกลเซอร์ (แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด) และ อันเดรีย อันเญลลี่ (ยูเวนตุส )

ผ่าโครงสร้าง

แถลงการณ์ของSuper League ระบุว่า ลีกนี้จะมีทั้งหมด 20 ทีม นำโดยสโมสรก่อตั้ง 15 ทีมที่จะได้การันตีเล่นในลีกนี้อย่างถาวร ไม่มีตกชั้น ทุกฤดูกาล

ขณะนี้ กลุ่มสโมสรก่อตั้งยังขาดอีก 3 ทีม ขณะที่ตัวแทนจากบุนเดสลีกาของเยอรมนี เช่น บาเยิร์น มิวนิก และ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ จับมือไม่เข้าร่วมแล้ว

ปฏิกิริยาจาก FA

ไม่เห็นด้วยกับการก่อตั้งSuper League และ จะแบนทีมที่เข้าร่วมSuper League ออกจากการแข่งขันลีกประเทศอีกด้วย

ทางด้าน สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า  ก็ได้ออกแถลงการณ์ประณาม พร้อมขู่ว่าสโมสรใดที่เข้าร่วม จะต้องถูกแบนจากการแข่งขันในทุกรายการที่ทางยูฟ่าจัด รวมถึงนักฟุตบอลเอง ก็จะถูกแบนจากการแข่งขันในนามทีมชาติด้วย

การตอบโต้กลับจาก Super League

จะทำงานร่วมกับทั้งยูฟ่า และฟีฟ่า เพื่อหาหนทางออกที่ดีเพื่อให้แต่ละสโมสรได้เงินมากกว่าการแข่งขันลีกที่มีอยู่อีกด้วย

ขณะเดียวกัน อีก 5 ทีมจะมาจากการคัดเลือกตามผลงานในแต่ละฤดูกาลของทีมอื่น ๆ ในลีกยุโรปที่ต้องการเข้าร่วม Super League และมีสิทธิ์ถูกคัดออกจากลีกหากทำผลงานย่ำแย่ แต่ยังไม่มีการกำหนดชัดว่าจะให้ตกชั้นกี่ทีม ซึ่งคาดว่าจะมีรายละเอียดชัดเจนเมื่อได้ข้อสรุปที่เป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ พรีเมียร์ลีก ได้ออกแถลงการณ์ประณามการตัดสินใจของเหล่าทีมดังของโลกว่า การไปตั้งลีกใหม่เป็นการขัดต่อระเบียบของลีกชัดเจน และมีความผิดร้ายแรง พร้อมกับเตือนว่า หากคิดจะเข้าร่วมลีกใหม่ ก็ขอให้แยกตัวจากพรีเมียร์ลีกไปได้เลย

เงินคือตัวแปรสำคัญ

คาดว่าSuper League ยืนยันว่า จะการันตีเม็ดเงิน 3,500 ล้านยูโร (กว่า 1.3 แสนล้านบาท) ให้กับ 15 ทีมร่วมก่อตั้งลีก เฉลี่ยตกทีมละกว่า 233 ล้านยูโรต่อฤดูกาล ซึ่งเงินส่วนนี้มีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนแผนการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานและชดเชยผลกระทบจากโควิด-19 ของแต่ละสโมสรเท่านั้น

ข้อสรุปของทั้งหมดยังต้องรอผลการมติการประชุมอีกครั้ง โปรดรอรับข่าวสารอีกครั้ง

บทความแนะนำ